CEO Yahoo! từ chức vì bị ung thư

15/05/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Mặc dù vụ lùm xùm về “gian đối bằng cấp” được cho là nguyên nhân chính khiến Scott Thompson thôi giữ chức CEO tại Yahoo!, tuy nhiên theo gia đình và người thân thì Thompson từ chức vì bị chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Theo gia đình và những đồng nghiệp thân cận với Thompson thì cực CEO 54 tuổi này của Yahoo! đã bị chẩn đoán ung thư tuyến giáp vào cuối tuần trước, dẫn đến quyết định từ chức khỏi Yahoo! vào đầu tuần này, đồng thời khẳng định quyết định từ chức của Thompson không phải vì “gian lận về bằng cấp”.

Một đồng nghiệp giấu tên của Thompson tại Yahoo! cho biết ông không muốn công khai thảo luận về tình trạng bệnh tật của mình vì lý do cá nhân. Tuy nhiên Thompson đã nói với các đồng nghiệp rằng mình đang bắt đầu quá trình điều trị ung thư.

Scott Thompson rời bỏ Yahoo! để chữa trị ung thư, chứ không phải vì lùm xùm về bằng cấp?

Cũng theo nguồn tin này thì việc từ chức khỏi vị trí CEO tại Yahoo! là động thái đầu tiên nhằm bắt đầu quá trình chạy chữa căn bệnh ung thư mà Thompson đang phải đối mặt.

Về phần mình, Yahoo! ngày hôm qua đã cho biết đã bổ nhiệm Ross Levinsohn vào vị trí CEO tạm thời của công ty và có hiệu lực ngay từ hôm nay. Trước đó, Ross Levinsohn là giám đốc truyền thông toàn cầu của Yahoo! và phục trách mảng bán quảng cáo của Yahoo! tại Mỹ.

Trước thời điểm CEO Yahoo! chính thức từ chức, tin đồn về việc Scott Thompson sẽ rời bỏ công ty đã xuất hiện từ cách đây ít ngày, sau khi vụ bê bối liên quan đến việc Thompson “không trung thực” trong việc khai báo bằng cấp bị tố giác.

Cụ thể, trong hồ sơ xin việc của mình, Thompson cho biết đã tốt nghiệp và nhận bằng kế toán và khoa học máy tính vào năm 1978 tại trường Đại học Stonehill (Mỹ). Tuy nhiên, trường đại học Stonehill không cấp bằng ngành “khoa học máy tính” cho đến tận năm 1983, là năm sau khi Thompson đã tốt nghiệp. Trên thực tế, Thompson chỉ nhận được bằng về kế toán tại trường đại học này.

Vụ việc sau đó đã được Dan Loeb, một nhà đầu tư của Yahoo!., phát giác vào ngày 3/5 vừa qua. Loeb cũng đã phát hiện ra Patti Hart, giám đốc phụ trách nhân sự của Yahoo!, cũng đã khai báo sai thông tin về bằng cấp đại học của mình. Cụ thể, Hart nhận được bằng quản trị kinh doanh tại trường Đại học Illinois (Mỹ), thay vì bằng marketing và kinh tế.

Tuần trước, Thompson đã cố gắng giải thích lý do về “sự sai lệch bằng cấp”, và đổ lỗi cho một công ty tuyển dụng nhân sự, nơi ông đã nộp hồ sơ xin việc và được tuyển dụng vào eBay từ giữa năm 2000.

Theo Thompson, công ty tuyển dụng nhân sự này đã nắm giữ hồ sơ của Thompson và cung cấp cho Yahoo! một bản sơ yếu lý lịch không đúng sự thật về thông tin bằng cấp của ông.

Trước khi nắm giữ vị trí Tổng giám đốc điều hành tại Yahoo! từ ngày 4/1, Thompson đã từng nắm giữ chức vụ Chủ tịch tại hãng thanh toán trực tuyến Paypal.

Hành động bạo biện cho lỗi, thay vì thừa nhận nó, được xem là lý do chính khiến Yahoo! đưa ra quyết định sa thải Thompson.

Trước đó, nhiều nhân viên, kỹ sư và giám đốc cao cấp tại Yahoo! đã kêu gọi bãi nhiệm Thompson vì bê bối của ông cũng cách giải thích “không thể chấp nhận được”.

Theo nguồn tin thân cận với Yahoo! thì Thompson sẽ được nhận một khoản tiền bồi thường sau khi bị Yahoo! sa thải.

Mặc dù lý do về tình trạng bệnh tật được cho là nguyên nhân rời bỏ Yahoo! của Thompson, tuy nhiên cùng với Thompson, Patti Hart, người chịu trách nhiệm tuyển dụng Thompson vào Yahoo! cũng sẽ ngừng công việc tại Yahoo! sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Hiện Thompson chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về vụ việc.

Viết bình luận mới

[Member Login]