Chiến tướng một thời của triều đại BlackBerry

10/08/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Dù ánh hào quang đã có phần mai một, dù cả 3 mẫu smartphone mới ra mắt đều không gây được ấn tượng đủ mạnh để có thể cạnh tranh với iPhone hay smartphone Android, nhưng trong suốt 9 năm qua, BlackBerry vẫn từng có rất nhiều thiết kế cột mốc hấp dẫn và mang tính đột phá.

1. BlackBerry 5810

Ngoại hình thô kệch nhưng đây chính là mẫu BlackBerry “thủy tổ” với những tính năng cơ bản như hỗ trợ email doanh nghiệp, tin nhắn và trình duyệt WAP. Tuy nhiên, do không có mic hay loa tích hợp nên bạn buộc phải dùng đến tai nghe nếu muốn thực hiện cuộc gọi. Ra đời từ năm 2002, đây là một sản phẩm còn rất sơ khai và nhiều lỗi.

2. BlackBerry 7210

Thiết kế đã có nhiều sự cải tiến cho mềm mại và gọn gàng hơn. Đây cũng là dòng BlackBerry đầu tiên được trang bị màn hình màu. Tại thời điểm năm 2003, màn hình 65.000 màu, độ phân giải 240 x 160p đã được đánh giá là “hàng xịn”. Dù thiếu loa ngoài nhưng con dế này vẫn giành được giải Bình chọn của Ban Biên tập CNET năm ấy.

3. BlackBerry 7100t

Một thiết kế đột phá của RIM với ngoại hình mảnh mai hơn nhiều so với các dòng BlackBerry truyền thống. Cũng chính phiên bản sau của dòng máy này là model đầu tiên hỗ trợ 3G. Sản phẩm ra mắt năm 2004.

4. BlackBerry 8700

Ngoài việc thoát khỏi bộ khung doanh nghiệp cứng nhắc thường thấy ở các dòng máy BlackBerry bằng việc cung cấp khá nhiều tính năng thân thiện với người dùng cá nhân, 8700 còn sở hữu một bàn phím QWERTY nguyên cỡ, vi xử lý Intel và hỗ trợ mạng EDGE. Vào thời điểm năm 2005, đây là một dòng máy rất đắt hàng.

5. BlackBerry Pearl 8100

Với 8100, RIM quay lại với những thiết kế nhỏ gọn và bàn phím tinh giản SureType. Đây cũng là lần đầu tiên BlackBerry được trang bị camera tích hợp, khả năng nghe nhạc và xem video cùng khe cắm thẻ nhớ mở rộng. Tuy nhiên, máy chưa được trang bị WiFi.

Dù tính năng và thiết kế không có gì cách mạng nhưng sự bổ sung các tính năng multimedia và chức năng email mạnh mẽ truyền thống vẫn giúp cho “Ngọc trai” bán chạy như tôm tươi trong năm 2006.

6. BlackBerry 8800

Bi điều khiển (trackball) đã cập bến một model trang bị bàn phím QWERTY nguyên cỡ. Ra mắt từ năm 2007 nhưng thiết kế của 8800 gần như không khác mấy so với thiết kế hiện nay, chỉ có điều chưa có 3G hay Wi-Fi mà thôi.

7. BlackBerry Curve 8300

Là mẫu BlackBerry trang bị bàn phím QWERTY nguyên cỡ “nhỏ nhất và nhẹ nhất” từ trước tới nay, 8300 đồng thời cũng là model khởi nguồn cho series Curve. Cũng ra mắt trong năm 2007, máy được trang bị một số tính năng mới như kiểm tra chính tả cải tiến cho email, note ghi chú, công nghệ âm thanh tự động điều chỉnh âm lượng trong môi trường ồn ào.

8. BlackBerry Flip 8220

Màn hình tuyệt đẹp, giao diện mới mẻ, độ phân giải đã được tăng lên thành 2 chấm nhưng đáng nói nhất, BlackBerry đã có một thiết kế nắp gập cho bằng chị bằng em. Sản phẩm công bố năm 2008.

9. BlackBerry Bold 9000

Với những người mong mỏi, chờ đợi con dế này, Bold không làm họ thất vọng với màn hình bán VGA tuyệt đẹp và một hệ điều hành cập nhật. Thiết kế sành điệu và khả năng giải trí nghe nhìn tuyệt hảo. Một sản phẩm rất thành công của RIM trong năm 2008.

10. BlackBerry Storm

Là mẫu Blackberry màn hình cảm ứng đầu tiên, Storm đánh dấu sự thay đổi lớn nhất trong tư duy của RIM qua từng ấy năm tháng. Tuy nhiên, tại thời điểm năm 2008, khi những smartphone màn hình cảm ứng như iPhone còn chưa nhiều, cơn bão Storm vẫn nhanh chóng tan biến khi bàn phím ảo bị chỉ trích, tốc độ chậm chạp và chất lượng cuộc gọi phập phù.

11. BlackBerry Torch 9800

Một lần nữa, thiết kế của BlackBerry lại có sự thay đổi quan trọng với màn hình cảm ứng, bàn phím thực và thiết kế dạng nắp trượt. Đây cũng là thiết bị đầu tiên cài đặt hệ điều hành BlackBerry OS6 với giao diện cải tiến, khả năng tìm kiếm toàn cầu, trình duyệt đời mới và các tính năng multimedia mạnh. Tuy vậy, Torch 9800 chỉ đủ sức để gây nên tiếng vang vừa phải trong cộng đồng BlackBerry mà thôi, nó hoàn toàn không đủ sức để tấn công ra thị trường smartphone nói chung, trước những tên tuổi như iPhone 4 hay Samsung Galaxy S.

O.Cheryl st

Theo Tin mơi.vn

Viết bình luận mới

[Member Login]