Tại sao Facebook muốn thâu tóm BlackBerry?

14/12/2012
ndson
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Vài tháng trước đây, việc đọc thấy một tin tức nói rằng có một công ty nào đó có ý định mua lại RIM như SamSung, HTC hay Microsoft chỉ khiến chúng ta thấy bất ngờ với 1-2 lần đăng tải đầu tiên, những tin tức sau đó hoàn toàn không khiến chúng ta thấy bất ngờ, đôi khi lại trở nên bình thản, bởi tất cả những tín đồ BlackBerry đều có niềm tin rằng RIM đủ sức để giữ lại công ty, để phát triển và lại thành công với BlackBerry 10. RIM – BlackBerry hay các fans đều hiểu rõ rằng, việc một công ty khác tiếp nhận sẽ khiến mọi thứ mất đi cái chất thuần túy khiến những thiết bị BlackBerry đi vào lòng người dùng và được họ lựa chọn. Họ là ai? Họ ở đây là chính chúng ta, những người quyết định sự thành công của RIM ở VN nói riêng và khách hàng của RIM trên toàn thế giới.

 

Tại sao Facebook muốn thâu tóm BlackBerry? 1

 

 

Bạn có nhớ  Facebook cũng là một trong số nhiều công ty nuôi mộng sở hữu  BlackBerry . Câu hỏi được đặt ra là điều gì ở  BlackBerry đã thu hút ông trùm mạng xã hội này để ý đến?

Trên trang Seeking Alpha đã đăng tải một bài viết, trong đó đưa ra những lý do có được thông qua việc phân tích tình hình để giải thích cho việc tại sao  Facebook quan tâm đến việc thâu tóm  RIM .

Facebook đang có kế hoạch để vượt qua Google và đứng đầu trong lĩnh vực quảng cáo của bên thứ 3. Bằng cách mua lại  RIM ,  Facebook sẽ có thêm sức mạnh để chiếm lĩnh thị trường thiết bị quảng cáo di động.

Dưới đây là 5 lý do khiến  Facebook nuôi mộng thâu tóm  Research In Motion

1.    RIM sở hữu 3300 bằng sáng chế tính riêng tại Hoa Kỳ 

Giá bid giữa Google (GOOG) và  Apple (AAPL) trong cuộc đấu giá bằng sáng chế của Kodak cho thấy sở hữu trí tuệ vẫn là mối quan tâm đặc biệt của rất nhiều công ty công nghệ. Theo nguồn tin nội bộ, giá trị danh mục đầu tư bằng sáng chế của  RIM đạt mức 1 triệu USD mỗi bằng sáng chế hoặc 3.3 tỷ USD cho những gì mà  RIM đang sở hữu.  Facebook có thể cấp giấy phép cho  Microsoft như thỏa thuận giữa hai công ty đã công bố hồi đầu năm nay với các bằng sáng chế của AOL.

Theo kịch bản này, họ có thể lấy tiền mặt và quay ngược lại cấp giấy phép sử dụng nền tảng quảng cáo Atlas cho  Microsoft . Chuyên gia phân tích Peter Misek từng viết trong một báo cáo được đăng tải hồi năm ngoái đã đưa ra mức giá trị 2,5 tỷ USD cho riêng danh mục đầu tư liên quan đến các bằng sáng chế. Trong đó bao gồm các danh mục đầu tư mà Nortel đóng vai trò đồng sở hữu,  RIM từng cho biết trong báo cáo rằng công ty phải trả riêng 780 triệu USD ngoài khoản thanh toán 4,5 tỷ USD được trả bởi các tập đoàn  Apple , EMC, Ericsson,  Microsoft , RIMM và Sony.

Phía dưới là hình ảnh mối tương quan trong cuộc chiến bằng sáng chế có liên quan đến các công nghệ đang được dùng trong các thiết bị điện thoại thông minh. Mặc dù hình ảnh này không được cập nhật trong 2 năm, nhưng phần nào vẫn có thể cho thấy tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ:

Tại sao Facebook muốn thâu tóm BlackBerry? 2

2.    Blackberry Messenger 

Rõ ràng khoảng 2 năm trở lại đây đã có rất nhiều cuộc đổ bộ của các mạng xã hội trực tuyến nhỏ lẻ và mang tính “local” khiến FB quan tâm đặc biệt đến việc chuyển hướng tìm kiếm lưu lượng truy cập từ các mạng điện thoại di động thông qua internet di động. Điều này có ý nghĩa lợi nhuận rõ ràng cho các nhà khai thác điện thoại di động và năng suất truy cập của người dùng khi mà việc truy cập internet, mạng xã hội trên thiết bị di động ngày nay trở nên rất dễ dàng. Đây rõ ràng là cơ hội cho FB. Điều khiến người dùng trở nên yêu thích việc sử dụng các kênh xã hội này là từ thói quen tiêu dùng và mức giá mà họ phải trả cho nó.

Đa phần giới văn phòng hay học sinh – sinh viên đa phần đều yêu thích việc nhắn tin. Việc sử dụng các kênh tin nhắn thông qua tài khoản mạng xã hội chỉ cần kết nối được với internet di động đã giúp họ hạ thấp chi phí nhắn tin qua mạng điện thoại di động.

Nếu mua được  Blackberry Messenger , với hạ tầng mạng hiện nay cùng tất cả những tính năng mà ứng dụng này mang trên mình, mà thoại miễn phí với kết nối WiFi vừa xuất hiện khoảng 1 tháng nay đã nâng giá trị của  BBM lên một bậc đối với người dùng  BlackBerry và trong mắt các nhà đầu tư những ứng dụng đặc trưng làm nên giá trị của hệ điều hành và thiết bị nó cũng trở nên có giá trị hơn.

 

Tại sao Facebook muốn thâu tóm BlackBerry? 3

 

 

BBM được coi là một giải pháp thay thế an toàn để gửi tin nhắn SMS. Đây là ứng dụng đặc trưng và được  RIM xem là sức mạnh nền tảng của các thiết bị  BlackBerry . Nếu  Facebook mua lại  RIM thì có thể sẽ có chủ trương mới và biến  BBM thành ứng dụng mở đa nền tảng cho tất cả người dùng và mở rộng việc sử dụng nó theo cấp số nhân, đồng thời ứng dụng này đem đến một cấp độ bảo mật tốt hơn cho người dùng so với các ứng dụng bên thứ 3 khác. Khả năng bảo mật này có được là do hệ thống quản lý mã PIN và tin nhắn khổng lồ mà  RIM đã xây dựng nên.  BBM cùng với dịch vụ thư điện tử đáng tin cậy là những thế mạnh không thể phủ nhận của  RIM đã được ước tính trị giá 1,6 tỷ USD.

3.   Tiền mặt, tài sản cố định, các khoản phải thu, nợ dài hạn

Con số 3/3/2012 của  RIM có được từ bảng cân đối mới nhất cho thấy tổng tài sản hiện tại là 7.056.000 USD và tổng nợ phải trả, cả hiện tại và dài hạn là 3.631.000USD, cho thấy tài sản thuần không bao gồm các tài sản dài hạn là 3.425.000USD. Để đưa ra một con số chung, hãy trừ đi hàng tồn kho và tài sản khác với tổng trị giá 1.392.000USD và bài toán đó sẽ kết thúc với con số 2.033.000USD. Số cổ phần tung ra và đang trong tay các nhà đầu tư là 516,37 triệu USD với giá trị 11,69USD cho mỗi cổ phiếu. Tất cả những con số và bài toán đó cho thấy một khoản tiền mặt 2,033 tỷ USD, ít hơn 1/3 so với mức vốn hóa thị trường trị giá 6,036 tỷ USD.

4.   Bộ phận khách hàng doanh nghiệp trung thành 

FB có thể nhận được quyền thâm nhập vào bộ phận khách hàng doanh nghiệp trung thành  RIM . Báo cáo cho biết  RIM đang sở hữu hơn 70 triệu người dùng tổng thể với 20 triệu người dùng doanh nghiệp, nắm phần chi phối 63% giải pháp di động cho thị trường doanh nghiệp. Ngoài ra,  Facebook có thể khởi động một “Business Class” đáng tin cậy và cạnh tranh với LinkedIn nếu họ muốn.

5.   Bán hoặc liên doanh kinh doanh phần cứng. 

Từng có nhiều tin đồn rằng  Facebook có ý định phát triển một dòng điện thoại thông minh đặc thù cho mạng xã hội của họ nhưng tin đồn này đã bị phủ nhận kịch liệt. Điều này chắc chắn một nguy cơ là bộ phận phát triển và kinh doanh phần cứng của  RIM sẽ bị bỏ ngỏ nếu bị FB thâu tóm. FB có thể bán hoặc liên kết kinh doanh phần cứng với  Microsoft ,  Apple hay  Nokia , những người muốn thoát khỏi sự ràng buộc với đối thủ cạnh tranh này.  Facebook có thể nhúng các ứng dụng của nó trong các điện thoại như là một phần của thỏa thuận này.

 

Tại sao Facebook muốn thâu tóm BlackBerry? 4

 

 

Có thể thấy nếu tính riêng ở thị trường Châu Á, lượng người dùng lựa chọn  BlackBerry cho các nhu cầu kết nối và truy cập mạng xã hội đang ngày một gia tăng – nếu tính riêng lượng người dùng đang sử dụng  BBM như một phương thức liên lạc chính thay cho các phương thức thông thường khác đã khiến cho nhiều ông trùm công nghệ hay dịch vụ thức 3 phải nhìn nhận lại thực lực của  RIM . Tất cả những điều này giải thích cho việc vì sao  Facebook lại để ý đặc biệt đến  RIM .

Nhưng  RIM dường như hiểu được giá trị của mình và đang cố gắng duy trì trước khi thực sự thành công với sự ra mắt của nền tảng và thiết bị  BlackBerry 10 mà họ gửi gắm đến người dùng trong một tương lai gần.

Theo BlackBerryVietNam

Viết bình luận mới

[Member Login]