Những Thí Sinh ” Luống Tuổi” Trong Kỳ Thi Tốt Nghiệp

03/06/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Kiến thức mỗi ngày được BG & ĐT thay đổi và nâng cấp, chính vì vậy qua mỗi kỳ thi một khó hơn. Thí sinh từ năm trước đến năm sau đã rất khó để thi đỗ nếu như không ôn luyện kỹ càng. Đó cũng có thể là lý do “các cụ” kiên trì thi cử, trong phòng thi xuất hiện những mãi tóc hoa dâm cặm cụi và miệt mài làm bài. Cùng gặp gỡ học nhé !

Người thứ nhất là ông Hồ Xuân Rồi (sinh năm 1959), thuộc Trung tâm GDTX huyện A Lưới, hiện công tác tại Ủy ban kiểm tra huyện ủy miền núi A Lưới.

Hồ Xuân Rồi, thí sinh 52 tuổi vẫn đi thi

Vừa bước ra khỏi phòng thi chiều 2/6, ông Rồi cho biết : “Đề thi năm nay khó hơn mọi năm nhiều quá, như hồi sáng môn Văn tui còn viết được chứ môn Vật lý chịu thui, chỉ tô cho đủ câu. Tui làm được khoảng 20% thui”. Khi được hỏi đây là lần thứ mấy bác đi thi, bác Rồi cũng không nhớ nổi đây là lần thứ mấy đi thi tốt nghiệp chỉ nhớ 6-7 lần gì đó.

Thí sinh Hồ Xuân Rồi cho hay năm nay đã có cả cháu nội lẫn cháu ngoại nhưng vẫn đi thi. Niềm vui lớn nhất của bác là được đỗ tốt nghiệp lấy được bằng Bổ túc văn hóa. Nếu đậu năm nay và có đủ sức khỏe bác sẽ bác sẽ nộp hồ sơ đi thi đại học. “Năm nay không đậu tốt nghiệp, năm sau tui sẽ tiếp tục đi thi tiếp cho đến khi nào đậu” – ông Rồi quyết tâm.

Bác Rồi ra khỏi phòng thi được con gái đến đón về

Thí sinh khác cùng lứa tuổi với ông Rồi là bà Ngô Thị Bích Đào (sinh năm 1959), Trung tâm GDTX huyện Hương Trà. Bà Đào thi ở hội đồng THPT chuyên Quốc Học (cùng hội đồng với ông Rồi) và cũng đã vài lần kinh qua kỳ thi tốt nghiệp.

Ngoài ra còn có ông Nguyễn Văn Khoa (sinh năm 1961), cán bộ xã Hồng Bắc, huyện miền núi A Lưới. Năm nay là lần thi tốt nghiệp thứ 5 của ông Khoa và ông rất tự tin trước sức làm bài của mình.

Ông Khoa (phải) đã lần thứ 5 thi tốt nghiệp, năm nay ông vừa tròn 50 tuổi.

Chia tay ông Khoa, chúng tôi được gặp anh Hồ Văn Thiếp năm nay 36 tuổi đang là Bí thư chi đoàn Hồng Bắc huyện A Lưới. Anh Thiếp năm nay đã có hai con, đây là lần thứ 3 anh Thiếp đi thi tốt nghiệp. Anh tâm sự: “Tui phải cố gắng thi để lấy được bằng tốt nghiệp phổ thông. Đã mấy lần lỡ hen, nhưng lần này tôi quyết tâm phải đậu. Từ miền cao xa xôi xuống thành phố đi thi nên phải ở trọ, mỗi ngày tiền phòng hết 25 ngàn đồng. Đây là tiền mà vợ con tui gom góp cho tui đi thi nên lại càng phải cố gắng hơn.

Anh Hồ Văn Thiếp đang kiểm tra lại kết quả bài làm của mình sau khi rời phòng thi

Bên cạnh đó còn có ông Hồ Văn Mưh (SN 1961) cũng ở A Lưới. Chị Hồ Thị Ranh (SN 1975, xã Hồng Kim, huyện A Lưới), người ghi “kỷ lục” với 9 lần thi tốt nghiệp. Chị Ranh học tại Trung tâm GDTX huyện A Lưới, hiện là cán bộ phụ nữ xã Hồng Kim và đã lập dựng gia đình, có 2 đứa con, một đứa học lớp 8, một đứa học lớp 6.

Chị Ranh giữ “kỷ lục” thi tốt nghiệp nhiều nhất với 9 lần ứng thí.

Dù đã 8 lần đi thi trước đều “lỡ hẹn” do thiếu điểm nhưng lần thứ 9 nay, thí sinh Hồ Thị Ranh vẫn có cảm giác hồi hộp và lo lắng hơn những thí sinh khác. Thí sinh Ranh nói: “Miềng đi thi mong có bằng cấp để về làm cán bộ, để trình độ văn hóa được tốt hơn!”.

KO Dòm ST

Theo Dân Trí

Viết bình luận mới

[Member Login]